Spread the love

Khi truy cập các website bạn có thể nhận ra rằng ngày nay, các hộ gia đình sở hữu cho mình những căn biệt thự hay các quán café đều đòi hỏi một sân vườn để có thể tô điểm cho căn nhà hay quán nước của mình trở nên bắt mắt và thu hút được nhiều người hơn.

Điều này đặt ra cho các vị kiến trúc sư những thử thách làm sao để thiết kế cho sân vườn thật sự bắt mắt, tinh tế mà vẫn phải hòa hợp với kiến trúc của ngôi nhà.

thiet-ke-san-vuon

Vậy bố trí sân vườn như thế nào vừa đẹp, vừa hợp phong thủy lại mang tính thẩm mỹ cao. Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây.

Để sân vườn được cân bằng và hài hòa về vị trí, màu sắc chúng ta phải xây dựng sân vườn thông qua tỉ lệ, quy mô, kết cấu tổng thế.
Chúng ta phải hiểu được các nguyên tắc trong bố trí sân vườn để có thể áp dụng chúng một cách thông minh và phù hợp nhất với sân vườn của chúng ta. Có hai hướng thiết kế sân vườn chính

  • Sử dụng các hình học khác nhau cho sân vườn: hình tròn, hình vuông, hình thoi, …  những hình dáng này được áp dụng cho những hàng cây, ô cỏ, hay thậm chí là lối đi bên trong sân vườn.
    Ngoài ra, các dạng được cong uốn lượn của thuộc khuynh hướng thiết kế này. Một lưu ý trong cách thiết kế này chính là bạn cần phải kiểm soát chiều cao của các cây trong vườn bạn sao cho các tầng lớp xây dựng một cách hài hòa nhất.

Cách sử dụng các hình học khác nhau trong sân vườn này thường được áp dụng tại các quán cà phê sân vườn nhỏ đẹp .

  • Lặp đi lặp lại các chi tiết: cách này được sử dụng để tạo nên sự đơn giản và tinh tế của sân vườn. Đồng thời cách làm này cũng tạo nên tính nhất quán cho sân vườn. Tuy nhiên bạn phải tính toán phối hợp chúng một cách hợp lý tránh làm cho sân vườn trở nên nhàm chán, cứng nhắc.

sân vườn

Trái ngược với xu hướng trên chính là tạo nên sự đa dạng cho sân vườn.
Xu hướng này đánh vào những thiết kế cầu kì, màu sắc và chủng loại cây kiểng được sử dụng.

Một điều phải lưu ý khi sử dụng lối thiết kế này chính là phải cân nhắc sao cho sự đa dạng trở nên vừa đủ. Đừng biến căn vườn của bạn trở nên lòe loẹt, rối mắt mà hãy phối hợp sao cho chúng tôn được nét đẹp của ngôi nhà đồng thời thể hiện sự tinh tế của chủ nhân.